Doanh nghiệp cần phát triển bền vững để vươn ra hội nhập thế giới

.

Chủ tịch VCCI, Vũ Tiến Lộc đáng giá, ĐBSCL luôn là địa bàn, là “cái nôi” của sự sáng tạo, những sáng kiến tốt về cải thiện môi trường kinh doanh và khởi nghiệp. Thời gian qua, đây là vùng có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất tốt so với các vùng trong cả nước. Những đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL cũng như cả nước. Các doanh nhân, doanh nghiệp được tôn vinh hôm nay như những “dũng sĩ trong thời bình”. 

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chia sẻ tại lễ vinh danh.

Theo ông Lộc, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, chịu tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác động từ chiến thương mại, muốn giành được thắng lợi trong giai đoạn tới, doanh nghiệp cần phải thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, tái cấu trúc về nhân lực và cần phải huy động trí tuệ sáng tạo của con người. Các địa phương và doanh nghiệp cần đặt con người vào trung tâm, tập trung phát triển nguồn nhân lực, thay đổi tư duy để phát triển bền vững… 

“Ai không có tiêu chí về phát triển bền vững thì không thể bước ra thị trường thế giới, không thể phát triển. Chính quyền địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, tận tâm vì doanh nghiệp, còn doanh nghiệp phải thật sự sáng tạo, người lao động cũng phải sáng tạo.” - ông Lộc nhấn mạnh.   

Ông Nguyễn Phương Lam - Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ (bìa trái) đã giới thiệu ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ thông tin ĐBSCL.

Chia sẻ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp trong cả nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của thành phố đã có những những bước phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, TP.Cần Thơ có 1.116 doanh nghiệp thành lập với tổng số vốn đăng ký đạt 5.743 tỷ đồng, tính đến hết tháng 9/2018 thành phố có 437 dự án đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư 72.555 tỷ đồng. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp của thành phố từng bước đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp” – Ông Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Hơn 130 doanh nghiệp, doanh nhân đến từ 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL được tôn vinh tại buổi lễ.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ cam kết, thành phố tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững, thành phố mong muốn doanh nghiệp tiếp tục phát triển hơn nữa…

Tại buổi lễ VCCI đã tôn vinh 131 doanh nghiệp, doanh nhân được trao tặng danh hiệu trong tổng số 168 hồ sơ doanh nhân, doanh nghiệp được đề cử tham gia từ UBND của 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Trong đó, có 35 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp phát triển bền vững ĐBSCL”, 28 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân vì cộng đồng ĐBSCL”, 29 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu ĐBSCL” và 39 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu ĐBSCL” năm 2018.

Dịp này, VCCI Cần Thơ đã giới thiệu ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ thông tin ĐBSCL (tên viết tắt CLB ITMekong).

Hà Vy - Thành Thật

Nguồn: thoidai.com.vn