Hàng không Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng đến Mỹ

.
Với Chứng chỉ CAT-1, hàng không Việt Nam có thể mở đường bay thẳng tới Mỹ.

Trước đó, tối ngày 14/2 giờ Mỹ, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã chính thức thông báo Việt Nam đạt các tiêu chuẩn về an toàn quốc tế và xếp hạng Việt Nam ở Mức 1. Điều này giúp các hãng hàng không của Việt Nam có thể mở các chuyến bay thẳng tới Mỹ, cũng như thực hiện các chuyến bay liên danh với các hãng hàng không của Washington trong tương lai gần.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, hiện tất cả quốc gia trên thế giới đều chịu sự giám sát an toàn của Tổ chức Hàng không thế giới (ICAO). Riêng Mỹ có quy định muốn bay đến nước này phải chịu Chương trình thanh sát của FAA.

CAT1 là chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của ICAO. Khi được FAA cấp phép Mức 1 thì hãng hàng không của một nước mới có thể được phép mở đường bay thẳng tới Mỹ. Theo một số chuyên gia, tiêu chuẩn mà FAA đặt ra thậm chí còn khắt khe hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới (ICAO), cơ quan chuyên giám sát an toàn hàng không của Liên Hợp Quốc (trụ sở tại Canada).

Hiện tại, chưa có chuyến bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ mặc dù nhu cầu thị trường liên quan tới du lịch và các hoạt động thăm thân là rất lớn.

Theo Reuters, tính đến lúc này, có 2 hãng hàng không của Việt Nam thể hiện mong muốn được thực hiện chuyến bay thẳng tới Mỹ và động thái của FAA đã “bật đèn xanh” cho các hãng này có thể bắt đầu tiến hành các bước tiếp theo.

FAA cho biết Việt Nam đã hoàn toàn đạt chuẩn an toàn quốc tế và các hãng hàng không của quốc gia Đông Nam Á đều tuân thủ theo các yêu cầu của FAA cũng như Bộ Giao thông Vận tải Mỹ.

Thị trường hàng không Việt Nam phát triển khá ấn tượng trong thời gian qua, với mức độ tăng trưởng trung bình mỗi năm 16% từ năm 2010 tới 2017, theo Reuters. Một số hãng hàng không Việt Nam cũng là những khách hàng lớn của các tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Boeing và Airbus.

A.N

Nguồn: thoidai.com.vn