Thu nhập khủng từ mô hình trồng hoa súng

Khởi nghiệp cuối năm 2014, chàng trai trẻ 8X Huỳnh Văn Khanh đã mạnh dạn đầu tư với ý tưởng điên rồ trồng hoa súng lót bạt trên cát tại quê nhà. Học hỏi, nghiên cứu bao năm, anh Khanh giờ đây đã thành công trong việc áp dụng cách thức lót bạt trên cát, giống hoa được nhập từ Thái Lan, Úc, Mỹ… đã mang lại một mô hình trồng cây mới lạ tại Huế.

Anh Huỳnh Văn Khanh đang chụp ảnh hoa để gửi ảnh cho khách hàng đặt mua hàng online

Năm 2016, với niềm đam mê trồng cây cảnh nên anh đã tìm được phương pháp chăm bón cây hoa súng phù hợp. Mô hình ngày càng phát triển và thích ứng tốt với khí hậu tại vùng biên giới biển. Anh Khanh cùng gia đình bàn nhau vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Lộc để đầu tư và mở rộng diện tích, mở rộng quy mô sản xuất hoa súng diện rộng tại địa phương.

Đầm hoa súng màu tím chuẩn bị xuất bán

“Khi mới bắt đầu anh không biết nên tìm hiểu từ đâu, thấy trên ti vi trồng hoa súng lót bạt trên cát làm anh càng thêm tò mò. Nhờ vào kinh nghiệm làm vườn nhiều năm, anh đã dễ dàng tìm hiểu về đất, phân, giống để bắt đầu cơ hội tiếp cận và trồng cây hoa súng trên đất cát như thế này tại quê hương một vùng đất cát trắng như thế này” anh Khanh chia sẻ.

Để tạo ra một chậu hoa súng đạt chuẩn, đòi hỏi giống cây là yếu tố quyết định đến thành công chất lượng của hoa. Không những nhập củ giống ở nước ngoài về, mà chàng trai trẻ 8X đã thành công trong việc ươm mầm củ hoa súng, lai tạo ra nhiều mẫu hoa súng khác nhau, đa dạng về màu sắc để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện đại.

Chăm sóc cây hoa súng rất vui và thú vị…

Bà Nguyễn Thị Lũy đang nhổ cỏ chăm sóc hoa súng chuẩn bị thu hoạch

Hoa súng cũng giống như con người, nó cũng có quá trình ngủ và thức, thời gian hoa súng ngủ thường vào ban đêm, còn vào ban ngày nếu có tiếng động mạnh hoặc đụng vào thì nó sẽ nở hoa sớm hơn mỗi ngày, việc nở hoa sớm như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của búp hoa. Anh Khanh nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Lũy (70 tuổi) mẹ anh Khanh chia sẻ với PV, “Bước đầu ai cũng ngăn cản, ai cũng chê và chế nhiễu với cách trồng hoa súng như thế này, vì mọi người xung quanh nghĩ trồng hoa súng là một điều rất tầm thường, cho nên dì cũng khuyên nó dừng lại. Nhưng nó lại không nghe, cố gắng học hỏi mài mò giờ đây thấy các đơn hàng hoa súng được bán đi khắp nơi, nghĩ thấy vừa vui vừa thương vô cùng”.

Vườn hoa súng hiện tại anh Khanh đang sở hữu

Không chỉ bán hàng trực tiếp tại cơ sở, anh Khanh đã mạnh dạn đầu tư bán hoa súng online, chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trồng hoa sung trực tuyến, mong sao đẩy được nhiều đơn hàng đi xa hơn nữa. Hiện tại, anh có khoảng 5 nhân công làm tại vườn và 30 cộng tác viên bán hàng online trên trang đưa hoa súng đến khắp đất nước Việt Nam và cả nước ngoài như Malaysia là đơn hàng đầu tiên xuất đi nước ngoài. Mỗi ngày anh bán khoảng 50 - 100 chậu hoa súng bán lẻ, giá trung bình mỗi chậu súng từ 30.000 đến 350.000 ngàn đồng. Hiện tại vườn hoa súng anh Khanh có hơn 100 mẫu hoa súng khác nhau, và anh đang đầu tư nhân giống ra nhiều loại hoa khác thêm đẹp và hấp dẫn người sử dụng hơn.

Không những mua bán hoa súng tại vườn, anh Khanh còn dự tính mở rộng thêm quy mô, kết hợp mô hình du lịch sinh thái. Tạo việc làm cho người dân tại địa phương và góp phần phát triển du lịch trên vùng đất Cố Đô.

Nguồn: conglyxahoi.net.vn